Bé Gà – cái tên thân thuộc của đứa em gái Thủy. Có cái tên này là do bé nó sinh năm con Gà, nên mẹ đặt bé Gà luôn cho dễ gọi.

Mới hồi nảo hồi nào, con bé nó còn nhỏ xíu xiu vầy nè, giờ lớn rồi, thoắt cái đã hơn chục năm. Từ hồi nhỏ, bé Gà đã biết quan tâm lo lắng cho chị Hai, Mỗi lần đi học xa không về nhà, bé Gà cũng nhắc và nói nhớ Hai. Một tuần, Thủy đi học là nhắn tin miết hà, hỏi chừng nào Hai về, em nhớ Hai quá à, bla bla…

Niềm vui nho nhỏ của hai chị em mình rất đơn giản, đôi khi ngồi ăn bánh tráng cùng nhau. Mỗi chiều chiều, hai đứa thay phiên chở nhau trên chiếc xe đạp cũ của Ông Nội chạy quanh sân, quanh xóm. Thiệt!, đôi khi chỉ vậy thôi nhưng mà hai chị em cười muốn đau cả bụng hà, vì cái tội đứa chân ngắn chở đứa chân dài, té lên té xuống, đứa thì cầm tay lái chạy xuống dốc vù vù không phanh,. ôi thôi ta nói, cười lăn cười bò.

Những câu chuyện tuổi thơ được thêu dệt nên từ những ánh nắng chiều vàng chói, xuyên qua từng tán lá. Có ông nội Thủy đang quét cái sân to oành trước nhà, ông bảo: “chiều quét sân gió mát sẵn ông tập thể dục luôn”. Chị em cứ chạy lòng vòng bên ông nội, í a í ới rộn ràng cả xóm.

Mấy đứa em ở nhà tạo dáng chụp hình đủ kiểu, nhìn mấy tụi nhỏ chơi mà nhớ hồi nhỏ, Thủy cũng chơi thảy đá, banh đũa, nhảy dây. Con nít đáng yêu nhất là cái tuổi hồn nhiên này, vì nó đâu có trở lại lần hai.

Là người chị, Thủy luôn mong muốn được dạy dỗ bé Gà nên người, cho dù có lúc Hai giân dữ, khó chịu, hay la mắng thì cũng là vì muốn bé Gà tốt hơn, ngoan hơn, hiểu biết những điều hay lẽ phải. Như bé Gà thấy đó, có nhiều lần bé Gà hỏi hai cách giải quyết khi gặp chuyện “khó” ở trường, ở lớp, Hai đã dành thời gian để giải thích, phân tích vấn đề cho bé Gà hiểu.

Sau này, mỗi ngày lớn hơn, phải đối mặt với khó khăn thử thách nhiều hơn, nhưng chỉ cần em biết cách giải quyết, vấp ngã để rồi tự đứng dậy mạnh mẽ. Cương khi cần, và Nhu đúng lúc, em phải nhận ra và uyển chuyển linh hoạt thực hành hai vấn đề này. Khi chúng ta sinh ra và sinh sống trên cuộc đời này, phải luôn mang mục đích cống hiến và sống yêu thương tất cả mọi người, điều này một phần sẽ giúp em trưởng thành hơn trong suy nghĩ, tự giải quyết khó khăn, kiên cường hơn trên những bước đường tương lai. Hai luôn mong, bé Gà là một người khôn khéo, tự làm chủ cuộc đời mình, có mục đích, lý tưởng sống cao đẹp, biết mình phải làm gì góp phần cho cuộc sống mình tươi đẹp hơn.

10-04-2016
Chị Hai.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *