Chữ Tâm kia mới bằng Ba Chữ Tài

Giới trẻ ngày nay tiến bộ, nhạy bén về khoa học kĩ thuật, công nghệ. Nhưng lanh lợi để được gì, ứng dụng như thế nào là vấn đề khác.

Lo cho chén cơm manh áo, phục vụ cho nhu cầu cơ bản, cạnh tranh thứ hạng, đi tìm chỗ đứng 1 cách ích kỉ vụ lợi, không mang ý nghĩa đóng góp xây dựng cuộc đời, trường hợp này học càng nhiều càng họ càng tạo ra mối quan hệ xã hội mức tạp nhiều chừng đấy.

Kinh doanh một cách liều mạng, không cần biết đúng sai chỉ với những hành động đi góp nhặt thông tin ở nơi này một ít, nơi kia một ít, về bưng y khuôn vào làm tài sản sở hữu của mình, hoặc lâu lâu sửa đổi tên “người bị ăn cắp” thành tên “người lấy cắp”, hình ảnh, tư liệu chất xám của người khác xào nấu rồi làm cái riêng cho mình, vô tình tự mình “ném vào sọt rác” lòng tự trọng bản thân.

Thật sự Thủy cảm thấy không buồn cho mình mà ngược lại cảm thấy thương họ nhiều hơn. Đồng tiền bất nhân, phi nhân tính, vô đạo đức, mất lòng tự trọng họ tạo ra dựa trên công sức lao động của vô kể khách hàng(những người đang bị họ trục lợi mà chẳng nào hay) rồi sẽ chẳng bền vững, rồi cũng sẽ vào đường này lại tìm cách chui ra bằng đường khác. Tuân theo quy luật tự nhiên, cái gì không phải của mình thì sẽ trả về vị trí vốn tự ban đầu nó khởi tạo. Thương là vì,
Thứ nhất, thương cho khách hàng vì đặt niềm tin nhầm chỗ, sợ sức khỏe của họ vì vậy mà ảnh hưởng, giảm sút theo chiều hướng xấu, mà chính họ cũng không biết nguyên nhân từ đâu ra.

Thứ hai, thương cho người suốt một đời chỉ biết đi ăn cắp vặt. Sinh sống trong đời, phải tuân theo luật, chớ phá vỡ luật, tránh cái kết không có hậu.Theo luật chơi đẹp, các báo lớn khi lấy bài nào đã có bản quyền về đăng lại thì phải ghi rõ nguồn, họ tên tác giả. Điều này bạn chỉ thấy khi, đó là một đơn vị uy tín, chân chính trên thị trường. Thủy rất thương và đồng cảm rằng, nội dung con người của họ không có nên đành bắt buộc lấm lét sao chép từ nhiều người khác, trong đó có Thủy. Không biết, họ có lý do trắc trở, thiếu hụt nào trong tâm hồn, Thủy thấy trong lòng mình dâng lên niềm thương cảm.

Vô tình, mình biết được thông qua nhiều khách hàng, khách hàng tinh ý, thông minh họ có những lý lẽ của riêng họ. Cám ơn những chị em bạn bè thân thiết và cũng là khách hàng thương mến của Thủy, đã đồng hành và thông thái trong việc phân biệt trong tiêu dùng, để chi tiêu những đồng tiền lao động của mình đúng nơi đúng chỗ. Vì lẽ rằng, đồng tiền đặt sai chỗ sẽ gây thiệt hại mất mát cho bạn rất nhiều.

Lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất từ tận đáy con tim mình, Thủy xin gửi đến những người bạn mình nêu trong bài. Bạn đã giúp mình rất nhiều thứ, suy nghiệm cho cùng bạn là người mất nhiều hơn được. Thay vì, ban đầu bạn là người đứng trong bóng tối múa diễn chiêu trò. Sẽ không ai làm gì được bạn đâu, chỉ có mỗi bản thân bạn sẽ tự trả giá đắt bằng chính cả đời người vì dám thách thức và trêu ngươi luật kinh doanh, luật cuộc đời. Với thái độ ngạo nghễ, đắc chí. Thì nay vẫn vậy, bạn vẫn đứng trong bóng tối và tiếp tục diễn tuồng bi kịch cho đời mình, còn ánh sáng tượng trưng cho những điều trong sạch, tinh khiết vẫn vươn tới nghĩa cử cao đẹp, đó là sự đóng góp cho đời, phụng sự cho khách hàng. Mặc dù trải qua chông gai thử thách, nhưng Thủy tin rằng, ngược gió hương bay.

Mình nghĩ rằng, giá trị tinh thần là mới thực sự là khao khát mà mỗi chúng ta thực sự cần tìm. Sự lạc lối sẽ khiến mình chẳng thể bình an.

Cụ Nguyễn Du có câu:

“Thiện căn ở tại lòng ta. Chữ Tâm Kia Mới Bằng Ba Chữ Tài”.
Tâm ở đây mang nghĩa Đạo Đức, theo nghĩa đúng đắn là Đạo Đức có Trí Tuệ, chứ Thủy không nói đạo đức trong sự nhu nhược. Vấn đề ở đây, phải hiểu chính xác ý nghĩa của hai từ này, do còn rất nhiều người nhìn nhận lệch lạc, tiêu cực. Có quan điểm cho rằng sống đạo đức là khờ, thiệt thòi, hay một cách hiểu “Thô” khác họ gọi là sống ngu.

Tài ở đây ám chỉ sự hơn người khác về một khía cạnh nào đó.

Chữ Tài đi đôi với chữ Đức, không tự nhiên mà hiện hữu trong vốn liếng từ vựng Việt Nam. Bởi vì, nhờ Đức mới giữ được cái Tài tốt đẹp và lâu bền. Giống như thực trạng mà bạn vẫn thường thấy ở xã hội, người thật Tài họ không thể hiện nhiều về mặt hình thức cũng như quảng cáo về mình,họ che giấu sống kín đáo, tế nhị, do rằng cái hiểu của những bậc có Tài rất sâu sắc. Còn “Tài non” thì hay nổ, kiêu ngạo, mang trong mình tính chủ quan, tự phụ. Chứng minh trong đời, bài học ta luôn nghe, luôn biết, luôn thấy, nó là một dẫn chứng hùng hồn để mình tự nhắc nhở chính mình.
Đạọ đức làm được gì cho Thủy và bạn? Khi đem hạng mục này lên bàn cân.

VẬY ĐẠO ĐỨC CÓ TẠO TA TIỀN KHÔNG?

-Thủy xin thưa rằng: không tạo ra tiền, vì đạo đức không phải làm kinh tế NHƯNG KHÔNG CÓ ĐẠO ĐỨC thì không ai giữ được hạnh phúc, kinh tế và mọi thứ được lâu bền.

Mình muốn dẫn chứng một ví dụ này: Mình cầm một ổ bánh mì thơm bơ bay ngào ngạt, nhân bánh đặc biệt thịt chả ngon chảy nước miếng, chắc chắn là rất ngon. Mọi người xung quanh Thủy đang đói, và Thủy cầm ổ bánh mì này trong đầu luôn nghĩ rằng, mình có được ổ bánh mì này mình may mắn, rồi nghĩ rằng Mình có quyền Ăn. Còn đói là chuyện của thiên hạ, đâu phải chuyện của tôi, bạn nghĩ mình ăn trọn vẹn ổ bánh này được không?

Nếu không có tình người, đạo đức trong vấn đề này, thưa thật với bạn, Thủy chưa được ăn nó có khi đã chết rồi. Dẫn chứng hơi man rợ thế này, một là đám đông bu lại bẻ cổ để mình không thể sống nổi mà ăn được ổ bánh mì. Hai là bị giành giật trở thành cát bụi hết, không còn miếng nào để mà ăn. Nếu Thủy ỷ lại nói rằng chỉ là tài thôi, không cần đức, ỷ về kinh tế , có tiền là đủ, mình sẽ chết ngay tại chỗ này. Không lo trau dồi đạo đức, mọi sự nghiệp gây dựng bất chính, tự động phá nát hết.

Hãy sống nghĩ về lợi ích của mọi người, xã hội, để tích góp những phước đức cho đời sống của mình và của người thân.

Sống vì người là cách sống vì mình khôn ngoan nhất.

Vĩ đại hay tầm thường là do cách sống, chúng ta có quyền chọn lựa.

Hy sinh, chia sẻ,bao dung sống có tâm mọi người nhé.

Ngô Phạm Thu Thủy – GUO

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *