Quan niệm Ở HIỀN GẶP LÀNH ngày xưa – ngày nay

Câu truyền khẩu dân gian, trở thành câu tục ngữ đã có từ rất lâu đời. Mang cả một ý tưởng thâm thúy, phản ánh phần nào tính chất cơ bản của nhân quả. Không xác định có từ thời nào, chỉ biết rằng ai cũng thuộc ai cũng biết.

Trong hành trình cuộc sống của mình, mình thấy câu này ĐÚNG và KHÔNG ĐÚNG với cá nhân cụ thể ở từng thời điểm. Chính vì vậy, nó tạo ra nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau. Quan điểm của bạn về khía cạnh này như thế nào, hãy đóng góp ý kiến thêm nhé. Riêng mình, có quan điểm như sau.

“Ở hiền gặp lành” là khái niệm chỉ phản ánh góc độ cơ bản nhất để cho chúng ta bắt đầu thay đổi những tập quán quen của con người mình để sống hiền thiện, tốt đẹp. Để giải mã được câu này, trước hết phải làm rõ đúng nghĩa chữ HIỀN.

Thế nào gọi là HIỀN?

– Trước đây, mình cũng từng vướng phải quan điểm này. Hễ ai nói gì mặc kệ nói, ai làm gì kệ làm, chuyện của ai không cần bận tâm không cần thiết, tối ngày sống hiền kiểu đó, rồi mong là gặp lành. Lành ở đâu? Như này gọi là sống khờ chứ hiền lành gì. Rõ ràng, Thủy cũng đã từng không phân định được cái thiện, cái ác, cái đúng, cái sai. Cũng không nỗ lực tự thân đóng góp cho cuộc đời , cho xã hội mà gọi là hiền thì hoàn toàn không đúng. Đúng hơn quan điểm sai lệch này là khờ, thụ động và tiêu cực.

Cái Hiền ở đây, phải là HIỀN TRÍ.

Khi gặp thử thách trong kinh doanh, cuộc sống. Nhất về khía cạnh quyền lợi khách hàng, đừng mong trục lợi từ những khách hàng phút chốc trao niềm tin cho những kẻ buôn bán tán tận lương tâm. Nhân quả là quy luật công bằng của vũ trụ, từ khách hàng đến người buôn bán sẽ vạch trần bộ mặt gian ác của bạn. Cuộc sống yên bình, nghe chừng có vẻ sẽ khó tìm.

Thủy và khách hàng của mình đang gặp phải vấn đề: vi phạm bản quyền trí tuệ và cũng là nạn nhân trong việc trộm cướp tư liệu, chất xám trong công việc kinh doanh của mình. Mặc dù biết nhưng Thủy vẫn chưa có động thái gì, mình muốn chờ xem tiếp theo sẽ là game gì.

Khách hàng đã bên cạnh động viên Thủy rất nhiều, gửi lời cảm ơn đến mọi người. Nhiều ý kiến cho rằng, Thủy nên cảnh báo cho mọi người biết mà né. Nhưng ở thời điểm này, mình quyết định trao lợi ích cho khách hàng mình trong hết khả năng bản thân cũng như tiếp tục dự định, chiến lược cho khách hàng của mình.

Đừng nghĩ chúng tôi HIỀN -im hơi lặng tiếng, không có nghĩa ai muốn làm gì thì làm, muốn chửi, muốn chà đạp tự do. Hiểu như vậy là sai lầm, chúng ta sẽ bị phường gian ác đè bẹp mất rồi. Oan ức không cần bày tỏ, để kẻ xấu đẩy thương hiệu mỹ phẩm lành mạnh đi vào đường cùng, cố chấp văn tự mà cả đời im và chịu, không dám đứng lên đấu tranh cho lẽ tốt đẹp, cho mỹ phẩm sạch của thương hiệu Việt – văn hóa mỹ phẩm hòa quyện nhân cách. Nhiều quan niệm sai vô tình để phần tử xấu hãm hại mình, người thân, gia đình mình.

Hiền trí – bạn hoàn toàn hiểu biết, có thừa khả năng nhưng không lợi dụng cái hiểu biết, khả năng này để gạt gẫm, lợi dụng làm đau khổ trục lợi người khác. Mà làm lợi người một cách hiểu biết trí tuệ. Hiền ở đây là có đủ khả năng để hơn người, để gian lận người mà không gian, để cướp người mà không cướp. Thừa nhận thực tế, điều này khó làm. Nhưng mình có niềm tin với bạn sẽ làm tốt hơn như vậy, luôn sống yêu thương, hiền lành đúng cách, chỉ như vậy mới giúp được nhiều ta và mọi người.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *