Tuổi Trẻ và Lý Tưởng

“Một năm bắt đầu bằng mùa xuân, Cuộc đời bắt đầu bằng tuổi trẻ.”

Giai đoạn tuổi trẻ rất quan trọng trong cuộc đời. Ai đã từng đi qua giai đoạn tuổi trẻ đều thấu hiểu. Ngày nào mình còn ham học thì mình còn tuổi học trò. Nên mới có câu hài hước: “80 chưa phải là già, 80 chỉ mới tuổi hoa cuộc đời.” Sự học là không ngừng nghỉ, giữa kiến thức rộng lớn, giữa trường đời mênh mông, kiến thức ta biết được luôn là hạt cát giữa sa mạc. Hãy cảm thấy rằng mình nhỏ bé biết bao, để thôi thúc tinh thần ham học hỏi, cầu tiến. Vì tri thức chẳng bao giờ là đủ.

Suy nghiệm cho cùng, lý tưởng của một người tuổi trẻ rất quan trọng. Tuổi trẻ chúng ta phải luôn hướng tới tương lai, như khi đi ra biển khơi, mà không có thuyền đưa mình ra, thì mình sẽ không có hướng đi, mình sẽ chìm giữa biển. Cuộc đời của mình cũng vậy, ta không có lý tưởng ta sẽ không biết mình đi về đâu.

Bạn biết không! Thủy cũng vậy, đêm khuya ngồi bên cái laptop, mình có đôi dòng tâm sự muốn kể bạn nghe, người bạn của tôi. Những điều mình sắp viết dưới đây, đều là những gì mình đã từng trải qua trong hơn 20 năm qua, muốn chia sẻ cùng bạn.

Thông tin bài viết

  • TUỔI TRẺ
  • LÝ TƯỞNG

TUỔI TRẺ

Tuổi trẻ muốn chứng tỏ, mang trong mình tính hiếu thắng, luôn muốn thành công, trở thành người anh hùng: tuy nhiên đặc tính là còn nhiều nông nổi, bồng bột nên rất còn nhiều sai lầm, vì thế sẽ không có chiều sâu, và do vậy rất nhiều lần trong đời mình dễ thất bại.

– Yếu tố tiếp theo là dễ thay đổi, chưa có lập trường, hay nổi nóng: thường ai cũng vậy phải không bạn, hay bị người khác chê dễ buồn, nổi nóng, khi được khen thì vui thích. Dễ bị sự khen chê của người khác làm ảnh hưởng. Nhân đây, mình rất muốn nói rằng chuyện khen chê đi đâu cũng có, khi bạn đã quyết định, xác định lập trường vững vàng, đó là lý tưởng đẹp, là phụng sự, là nhân cách đạo đức mỗi ngày mỗi thăng tiến, đã xác lập mục tiêu đây là con đường đúng thì mình cứ thẳng mà tiến về phía trước. “Dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.”

– Không biết quý trọng thời gian: chuyện gì cũng để từ từ, có gì mà vội, đây chính là ý thức chung của nhiều người. Nói đến đây, Thủy cũng chưa sử dụng tối ưu thời gian của mình, tuy nhiên chúng mình cùng thẳng thắn nêu ra vấn đề và thay đổi thói quen xấu mỗi ngày, từng bước một nhé. Đơn cử như chuyện gặp bạn bè rồi tám, rồi bàn đủ thứ chuyện trên đời, rồi mệt quá về ngủ. Thì thật sự ta đang lãng phí thời gian, thay vì như vậy, bạn hãy dành buổi tán gẫu này để làm việc có ích khác. Có bạn tâm sự với Thủy rằng, tuổi trẻ không có đạo lý, gần như họ để cuộc đời trôi qua một cách oan uổng, và đôi khi trong thời gian đó họ lại làm những việc không đúng, để thời gian bị bỏ quên.

Thủy dành tặng 4 câu thơ sau:

“Một tấc thời gian là một tấc vàng,
Vàng không mua được tấc thời gian,
Tấc vàng mất đi dễ kiếm lại,
Thời gian qua mất khó lòng tìm.”

– Làm chi cho mệt, cứ từ từ, hưởng thụ cái đã: còn trẻ mà cứ chơi đùa đi, chuyện gì đến đó đến. Đây là tâm lý thuở xưa của mình, và mình còn không rõ mục tiêu lớn lên mình sẽ phải làm gì nữa. Nhưng thời đại tiến bộ đã thay đổi, bắt buộc rằng tuổi trẻ ngày nay phải năng động, tự tin, phải dùng tài sức để hành động. Rõ hơn là đem thời gian công sức, năng lực của mình để dành cho nhiều người.
– Thường hay cho mình đúng: chủ quan, thiếu soi xét kỹ vấn đề, nên dễ sai lầm, trong trường hợp này phải học kinh nghiệm của người đi trước, vì những lời chỉ dạy của họ được đúc kết bởi kinh nghiệm xương máu của nhiều chục năm trải đời.

LÝ TƯỞNG

Tuổi trẻ đi liền với lý tưởng, luôn khát khao, luôn sôi sục tinh thần cống hiến cũng là một lý tưởng. Ai cũng đều trải qua giai đoạn khi bắt đầu chuẩn bị làm 1 nghề gì đó, trong ta có một sự mâu thuẫn, dằn vặt, và nỗi dằn vặt lớn nhất trong tâm các bạn trẻ đó là mình nên chọn cho mình lý tưởng nào.

Một là, mình sẽ sống, sẽ phụng sự, sẽ giúp đời, sẽ làm một nghề nào đó để đem niềm vui đến cho nhiều người. Hai là mình sẽ chọn một việc nào đó, nghề nào đó mà ích kỉ cho riêng mình, theo chủ nghĩa cá nhân. Các bạn có từng trăn trở như vậy không? Đây là điều rất quan trọng, là một bước ngoặt trong cuộc đời của mình. Đời Thủy và bạn đều có những bước ngoặt, đi sai một li, sẽ sai ngàn dặm. Chúng ta là những người có mục đích sống đẹp, và hãy là một người giá trị trong xã hội này.

Vậy thì mình nên chọn lý tưởng nào để cuộc sống mình có ý nghĩa?

~ Luôn học cách sống phụng sự: biểu hiện qua việc, cho đi, tấm lòng sẵn sàng giúp đỡ, chăm lo,không ngại khó khăn, vất vả, đem niềm vui đến cho người khác, để làm được điều, thẳm sâu trong trái tim bạn phải tràn ngập thương yêu. Mỗi ngày, Thủy và bạn cùng thực hành như sau: hễ gặp điều gì khó khăn, thì hãy xắn tay áo vào làm, sẵn sàng dấn thân, không mang gian khó. Bài học là khi bạn biết giúp cho người khác, vũ trụ sẽ trả lại cho bạn rất công bằng, thậm chí sẽ dư chứ không bao giờ bị lỗ.

~ Luôn muốn cho mọi người đều tốt, ắt hẳn bạn sẽ nhận được điều tốt đẹp may mắn.

Bổn phận – trách nhiệm của người trẻ đối với bản thân, gia đình, xã hội.
Ông bà ta có câu: “Đi cho người ta nhớ, ở cho người ta thương”, một câu có vẻ rất giản dị, nhưng khó lòng mà chúng ta có thể làm được. Muốn cho người thương thì khó, nhưng ghét thì lại dễ vô cùng. Cách khắc phục của Thủy ở đây là, luôn biết lỗi chính mình, không phán xét lỗi người khác, hãy rộng rãi bao dung tha thứ.

Đối với gia đình: bổn phận trách nhiệm với cha mẹ.

Đối với xã hội, cuộc đời: mang tinh thần phải cống hiến, phụng sự đến khắp muôn nơi, vì đó là lý tưởng đẹp, là bổn phận của mỗi người chúng ta trong đất nước. Điều đầu tiên phải nghĩ là làm gì để giúp ích cho mọi người xung quanh.

Kết bài, Thủy muốn gửi gắm những lời chúc tốt đẹp nhất đến bạn, cám ơn bạn đã dành thời gian quý báu của mình đọc đến cuối bài viết. Mình mong muốn rằng, mỗi chúng ta là mỗi bông hoa thơm tỏa hương góp phần cho cuộc đời thêm màu sắc.

3:00 AM
Sài Gòn, 16/04/2016

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *